ธุรกิจ
Ford เปิดตัวทีมแข่ง TSS 2569

Ford เปิดตัวไลน์อัพทีมแข่ง ส่ง Ford Ranger เครื่องยนต์ วี 6 3 คัน ลุย TSS 2569 พร้อม 2 นักแข่งมืออาชีพหน้าใหม่เสริมทัพHighlight
Ford ประเทศไทย สร้างปรากฏการณ์ความตื่นเต้นในสนามแข่งรถทางเรียบ โดยทีม Ford Thailand Racing หรือ FTR นำรถแข่งกระบะ Ford Ranger เครื่องยนต์ วี 6 3.0 ลิตร เทอร์โบ 3 คัน ลงสนาม พร้อมเปิดตัว 2 นักแข่งมืออาชีพที่มาร่วมเสริมทัพกับ แซนดี เคราแก้ว สตูวิค สร้างความเร้าใจในนัดเปิดฤดูกาลของ Thailand Super Series 2569 รุ่น Thailand Super Pickup ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิท จังหวัดบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 22-24 พฤษภาคม 2569
การแข่งขันในรุ่น Thailand Super Pickup ปีนี้ ทีม FTR ได้ทำงานร่วมกับพันธมิตรพัฒนารถแข่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ส่งรถกระบะ Ford Ranger เครื่องยนต์ วี 6 3.0 ลิตร เทอร์โบ 3 คัน แสดงสปิริทดีเอนเอสายพันธุ์แข่ง ภายใต้นิยาม "Racing DNA" ผ่านความเร็ว และสมรรถนะความทนทานของเครื่องยนต์ที่ได้รับการปรับแต่งให้เหมาะสำหรับสนามทางเรียบ ควบคู่กับระบบช่วงล่างที่วิศวกรโรงงาน Ford ได้ร่วมพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนของสนามแข่ง ด้านลวดลายภายนอกของรถแข่งทั้ง 3 คัน ยังได้รับการดีไซจ์นที่แตกต่าง สะท้อนความแรง เร้าใจ (Thrill) รวมทั้งสไตล์การปรับแต่งรถของทีมพัฒนารถ และบุคลิกของนักแข่งทีม FTR ทั้ง 3 คน
แซนดี เคราแก้ว สตูวิค นักแข่งระดับโลกเชื้อสายไทย-นอร์เวย์ ขับรถ Ford Ranger Single Cab หมายเลข 3 ที่พัฒนาโดยทีม YK Motorsports โดย แซนดี กวาดถ้วยรางวัลมาแล้วมากมายในทวีปยุโรป และเอเชีย และในปี 2568 ที่สนามสุดท้ายของการแข่ง Thailand Super Series สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศทั้งในคลาสส์เอ และรางวัลชนะเลิศ Overall ยืน 2 โพเดียมอย่างสมศักดิ์ศรี
เบสท์-ธนพล ชูเจริญผล ลงแข่งด้วยรถ Ford Ranger Single Cab หมายเลข 15 พัฒนาโดยทีมองค์โด้ มอเตอร์สปอร์ท โดยเบสท์-ธนพล เป็นนักแข่งรถแถวหน้าของประเทศ โดดเด่นด้วยดีกรีแชมพ์ในรุ่น Thailand Super Pickup Overall และคลาสส์เอ จากรายการ Thailand Super Series ในปี 2566 และมีชื่อเสียงระดับสากลจากการคว้ารางวัลชนะเลิศในการแข่งขัน Drag รายการใหญ่ในสหรัฐอเมริกาปี 2556
บูม-กันตธีร์ กุศิริ นักแข่งรถระดับโลกชาวไทยผู้มากประสบการณ์ ขับรถ Ford Ranger Single Cab หมายเลข 18 พัฒนาโดยทีม Aurora Design Dynamics เตรียมขับรถกระบะลงสนามแข่งเป็นครั้งแรก ทั้งนี้ บูม-กันตธีร์เป็นนักแข่งรถที่สร้างชื่อเสียง และคว้าชัยชนะมาแล้วมากมายทั้งในระดับประเทศ และระดับสากล โดยเฉพาะการเป็นแชมพ์รายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบระดับภูมิภาคเอเชีย (TCR Asia Series) เมื่อปี 2560 รวมถึงการโชว์ฟอร์มที่ยอดเยี่ยมในรายการแข่งขันรถทางเรียบยุโรปอย่าง Formula 3 ในรายการ Euro Formula Open ระหว่างปี 2558-2559 การก้าวมาขับรถกระบะสมรรถนะสูง Ford Ranger จึงถือเป็นบทพิสูจน์ใหม่ที่น่าตื่นเต้นในการนำเทคนิคการขับขี่ระดับสากลมาปรับใช้
รัฐการ จูตะเสน กรรมการผู้จัดการ Ford ประเทศไทย กล่าวว่า Ford รู้สึกตื่นเต้น และยินดีอย่างยิ่งที่จะได้ต้อนรับนักแข่งรถมืออาชีพระดับโลกอย่าง บูม-กันตธีร์ และเบสท์-ธนพล มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีม FTR ในฤดูกาลแข่ง 2569 การปรับไลน์อัพขยายทีมพัฒนารถ และการต้อนรับสมาชิกใหม่ในครั้งนี้ นับเป็นช่วงเวลาพิเศษที่ Ford ประเทศไทย กำลังเข้าสู่ปีที่ 30
ขณะเดียวกัน ทีม FTR ก็ได้ร่วมลงแข่งในรายการ Thailand Super Series ต่อเนื่องปีที่ 7 ด้วยประสบการณ์ในสนามแข่ง และความเชี่ยวชาญของพันธมิตร Ford มั่นใจว่าการแข่งขันในปีนี้จะมีสีสันและคึกคักมากขึ้น ตอกย้ำ Racing DNA ของทั้งทีมงาน และสมรรถนะของเครื่องยนต์รถกระบะ Ford Ranger ได้อย่างชัดเจน
รถกระบะ Ford Ranger Single Cab ทั้ง 3 คัน ใช้เครื่องยนต์ วี 6 3.0 ลิตร เทอร์โบ ได้รับการยกระดับไปอีกขั้นสำหรับสนามแข่งโดยเฉพาะ อาทิ ระบบระบายอากาศที่พัฒนาให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น การปรับลดน้ำหนักรถ และการกระจายน้ำหนักให้ดีขึ้น, การปรับตั้งค่าระบบกันสะเทือนให้เข้ากับน้ำหนักตัวรถ และเหมาะกับสภาพถนนของสนามแข่ง อีกทั้งยังพัฒนาความทนทานของตัวเครื่องยนต์เพิ่มขึ้นด้วย


