ระเบียงรถใหม่
Toyota Hilux Hybrid 48V อาจเปิดตัวต้นปี 2024

Hilux Revo Hybrid ใช้เครื่องยนต์เดิมแบบดีเซล ขนาด 2.8 ลิตร เทอร์โบ ร่วมกับระบบ Hybrid แต่ยังไม่ใช่แบบ Full Hybrid เหมือนรถ Toyota ที่ขายในไทย โดยจะเป็นแบบ Mild Hybrid 48V ที่สามารถจะทำให้ประหยัดน้ำมันมากกว่าเดิมประมาณ 10 % จากอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 11.9 กม./ลิตร จะทำได้ดีขึ้นเป็น 13.15 กม./ลิตร ช่วยเพิ่มกำลัง และแรงบิด ความสามารถในการลากจูงมากขึ้น โดยรุ่น 4x4 สามารถลากจูงได้ถึง 3,500 กก.
ระบบ Hybrid จะช่วย Hilux ใช้ระบบหยุดการทำงานเครื่องยนต์อัตโนมัติ Start-Stop System เพิ่มความสามารถในการขับขี่แบบออฟโรด และลดเสียงรบกวน แรงสั่นสะเทือน และความกระด้างจากเครื่องยนต์ดีเซลได้
มีคนวงในของ Toyota ในออสเตรเลีย มีความกังวลว่าระบบ Mild Hybrid จะไม่ช่วยประหยัดเชื้อเพลิงเท่ากับรถยนต์ไฮบริดที่ใช้น้ำมันเบนซิน และไฟฟ้าเต็มรูปแบบของบริษัท โดยทั่วไปแล้ว ระบบไฮบริดแบบอ่อนมักมีปัญหาในการประหยัดเชื้อเพลิงในโลกแห่งความเป็นจริง เนื่องจากเป็นระบบ "ช่วย" เท่านั้น โดยไม่มีกำลังในการเคลื่อนรถด้วยพลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว
Toyota มุ่งมั่นที่จะพัฒนารถยนต์เกือบทุกรุ่นเป็นแบบไฮบริด หรือพลัก-อิน ไฮบริด ก่อนก้าวเข้าสู่รถยนต์ไฟฟ้า ภายในปี 2030 โดย โนริอากิ ยามาชิตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า ภายในปี 2023 บริษัทฯ มีแผนการเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฮบริด (HEV) อีก 4 รุ่น เพื่อตอบสนองนโยบายการนำไปสู่ความเป็นกลางทางด้านคาร์บอน (Carbon Neutral) ซึ่งบริษัทฯ จะนำเทคโนโลยีหลากหลายมาให้ผู้บริโภคได้เลือก
ทั้งนี้ การไปสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน บริษัทฯ มีการพิจารณาว่าจะใช้เทคโนโลยีอะไรที่ลดการปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์ (Co2) ได้มากที่สุด และเร็วที่สุด โดยเทคโนโลยีที่ไม่ต้องรอโครงสร้างพื้นฐาน คือ เทคโนโลยีไฮบริด รถยนต์ทั้ง 4 รุ่น ดังกล่าว ไม่เพียงเป็นรถยนต์นำเข้าเพียงอย่างเดียว แต่เป็นรุ่นที่ประกอบในประเทศไทยด้วย หนึ่งในนั้น คือ Toyota Innova Hybrid ซึ่ง Toyota Prius ใหม่ นั้นไม่ได้รวมในจำนวนดังกล่าว ก็คงต้องลุ้นกันว่าเราจะมีโอกาสเปิดตัวในประเทศไทยหรือไม่
กำหนดการเปิดตัวของ Toyota Hilux Revo Diesel Hybrid อาจเกิดขึ้นในช่วงต้นปีหน้า 2024 ซึ่งรถกระบะ Toyota Hilux Revo ที่ขายอยู่ในออสเตรเลีย ถูกผลิตที่โรงงานประเทศไทย ดังนั้น น่าจะมีความเป็นไปได้ว่าจะขายในประเทศไทยด้วยเช่นกัน ส่วน Fortuner และ Hilux รุ่นต่อไป คาดว่าจะเปิดตัวในอีก 2 ปีข้างหน้า จะใช้พแลทฟอร์ม TNGA-F ของ Toyota ซึ่งรองรับ Tacoma, Land Cruiser 300 และ Lexus LX500d

บทความแนะนำ

