X
Driven
Driving Impression
Test Drive
Test Drive Data
New Cars
รถใหม่ในประเทศ
รถใหม่ต่างประเทศ
News
ข่าวรอบโลก
ข่าวสารยานยนต์
All Around
เครื่องเสียง/Gadgets
แต่งรถ
ดูแลรักษารถยนต์
สาระสะใจ
วาไรตี้ยานยนต์
สถิติยอดจำหน่ายรถยนต์
TV Programs
รายการ โลกรถยนต์
รายการ Carnatomy
รายการ พี่น้องลองรถ
รายการ เรื่องรถ…เรื่องง่าย
รายการ คุณลุงใจดี
About Autoinfo
About Us
Advertise With Us
Privacy Policy
Terms of use
Car Buyer's Guide
ติดตามเราได้ทาง
X
Popular search in Autoinfo
50,000+ contents and images from writers
#1
Deepal S07
Hilux Champ
BYD Seal
BYD
NETA
TATA
หัวชาร์จรถ EV
รถกระบะ
ยอดขายรถยนต์
ราคารถยนต์
รถ EV
เปิดตัวรถใหม่
วิธีไหว้แม่ย่านาง
ฤกษ์ออกรถใหม่
พ่วงแบทเตอรี
วิธีดูแลรักษารถยนต์
ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์
ธุรกิจ
22 Apr 2023
Michelin Guide ประเทศไทย รุกเจาะลึกอาหารใต้
Michelin Guide ประเทศไทย เผยคู่มือฉบับประจำปี 2567 ซึ่งมีกำหนดตีพิมพ์เผยแพร่ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2566 จะขยายขอบเขตคัดสรรร้านอาหารเข้าสู่เกาะสมุย เกาะซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี และใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของไทยรองจากเกาะภูเก็ต ตลอดจนแผ่นดินใหญ่ของสุราษฎร์ธานี จังหวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคใต้ การขยายขอบเขตพื้นที่ในการคัดสรร และจัดอันดับร้านอาหารครั้งนี้ไม่เพียงเป็นการเจาะลึกเอกลักษณ์ และวัฒนธรรมด้านอาหารของภาคใต้เพิ่มเติมจากจังหวัดภูเก็ต และพังงาซึ่งคู่มือ "Michelin Guide ประเทศไทย" ได้เริ่มดำเนินการจัดอันดับมาตั้งแต่ฉบับปี 2562 แต่ยังเป็นการตอกย้ำความอุดมสมบูรณ์ และความหลากหลายของอาหารไทยให้นักชิมทั่วโลกได้รับรู้ เกวนดัล ปูลเลนเนค (Gwendal Poullennec) ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ "Michelin Guide" ทั่วโลก เปิดเผยว่า ผู้ตรวจสอบของ Michelin Guide พบว่าเกาะสมุย และสุราษฎร์ธานีมีมนต์เสน่ห์ และสิ่งที่น่าสนใจรอให้ค้นพบมากมาย ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติที่งดงาม มรดกทางวัฒนธรรม และอาหารที่โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว และรสชาติที่เข้มข้น โดยอาหารท้องถิ่นหลายชนิดไม่สามารถหาได้ในภูมิภาคอื่นของประเทศ อีกทั้งวัตถุดิบท้องถิ่นที่สดใหม่ โดยเฉพาะอาหารทะเลในพื้นที่ ยังเป็นองค์ประกอบสำคัญของความอร่อย นอกจากอาหารท้องถิ่น และอาหารนานาชาติที่มีให้เลือกมากมายแล้ว เกาะสมุย และสุราษฎร์ธานียังมีสภาพแวดล้อมที่บริสุทธิ์สวยงาม ผู้คนท้องถิ่นมีอัธยาศัยที่เป็นมิตรอบอุ่น ปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้เป็นประสบการณ์ที่ทำให้ผู้ตรวจสอบของ Michelin Guide รู้สึกประทับใจอย่างยิ่ง
สุราษฎร์ธานีตั้งอยู่ติดชายฝั่งทะเลด้านอ่าวไทยใกล้กับปากแม่น้ำตาปี โดยได้ชื่อว่าเป็น “เมืองร้อยเกาะ” เนื่องจากมีพื้นที่ครอบคลุมหมู่เกาะจำนวนมากซึ่งรวมถึงเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ สุราษฎร์ธานีจึงเป็นแหล่งผลิตอาหารหลักสำหรับภูมิภาค และทั้งประเทศ โดยสินค้าขึ้นชื่อ ได้แก่ หอยนางรม กุ้งแม่น้ำ และไข่เค็มที่ทำจากไข่เป็ด สำหรับเกาะสมุยซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดสุราษฎร์ธานีนั้น มีสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับนักท่องเที่ยวอย่างครบครัน ซึ่งรวมถึงการมีร้านอาหารไทย และร้านอาหารนานาชาติให้เลือกมากมาย อีกทั้งยังมีโรงแรมที่พักหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่โรงแรมระดับ 5 ดาว รีสอร์ทหรูระดับโลก โรงแรมสไตล์ Boutique ในท้องถิ่น ไปจนถึงที่พักราคาย่อมเยา ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่าการจัดทำคู่มือ "Michelin Guide" ประเทศไทย มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนภาคการท่องเที่ยวของไทยให้เติบโต เนื่องจากประสบการณ์ด้านอาหารท้องถิ่นช่วยสร้างภาพลักษณ์เชิงบวกที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยว อีกทั้งยังเพิ่มคุณค่าให้แก่ประสบการณ์การท่องเที่ยวโดยรวม เรียกได้ว่า “อาหาร” เป็น “Soft Power" หรืออิทธิพลทางวัฒนธรรมระดับโลกที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเยือนประเทศไทย
“หลังจากต้องเผชิญกับการระบาดของไวรัส COVID-19 มานานถึง 3 ปี ขณะนี้ภาคธุรกิจโรงแรม และร้านอาหารในเกาะสมุย และสุราษฎร์ธานีเริ่มมีสัญญาณของการฟื้นตัวที่ดี และเศรษฐกิจท้องถิ่นเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยในปี 2565 ที่ผ่านมาสุราษฎร์ธานีมีสถิตินักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเป็นอันดับ 1 ของประเทศเมื่อเทียบกับปี 2564 ส่งผลให้มีรายได้จากการท่องเที่ยวสูงขึ้นมากกว่า 900 % จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น 600 % สะท้อนถึงศักยภาพในการดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพได้อย่างดี” “การที่คู่มือ "Michelin Guide" ประจำปี 2567 ขยายขอบเขตเข้าจัดอันดับร้านอาหารบนเกาะสมุย และแผ่นดินใหญ่ของสุราษฎร์ธานีถือเป็นโอกาสอันดีสำหรับธุรกิจร้านอาหารในท้องถิ่นที่จะได้ต้อนรับนักชิมจากทั่วทุกมุมโลกให้มาสัมผัสรสชาติ และวัฒนธรรมอาหารที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว นอกจากนี้ "Michelin Guide" ยังเป็นสื่อกลางนำเสนอการท่องเที่ยวเชิงอาหารทั่วประเทศ ไทยโดยเจาะลึกมากยิ่งขึ้นในแต่ละปี เพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสกับความหลากหลาย และความอุดมสมบูรณ์ของอาหารไทย”
ผู้สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคู่มือ "Michelin Guide" ได้ที่: guide.michelin.com/th/th หรือติดตามข่าวสารล่าสุดของ "Michelin Guide" ประเทศไทย ฉบับประจำปี 2567 ได้ทางเฟซบุค: facebook.com/ MichelinGuideThailand
อ่านต่อ
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ (บก. ออนไลน์)
ลิงค์สำหรับแชร์ :
https://autoinfo.co.th/online/447458
แชร์บทความ
คำค้นหา
มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย
Follow autoinfo.co.th
บทความแนะนำ เกี่ยวกับ
มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย
ธุรกิจ
8 Dec 2021
Michelin Guide ขยายความร่วมมือ ททท.
ตีฆ้องร้องป่าว(4wheels)
30 Aug 2021
มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย เปิดตัว MICHELIN GUIDE ฉบับที่ 5
สโมสรฟอร์มูลา(formula)
26 Jul 2021
มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย เปิดตัว MICHELIN GUIDE ฉบับที่ 5
ธุรกิจ
2 Jul 2021
Michelin Guide จัดแคมเปญ Red Spoon
ธุรกิจ
17 Jun 2021
Michelin เปิดตัว Michelin Guide ฉบับที่ 5 ของไทย
ธุรกิจ
16 Dec 2020
MICHELIN Guide เผยรายชื่อดาว MICHELIN ปี 64
ธุรกิจ
12 Nov 2019
มิเชอแลง มอบรางวัล Michelin Star
ดูเพิ่มเติม เกี่ยวกับ มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย
บทความแนะนำ คอลัมน์
ธุรกิจ
ธุรกิจ
2 May 2024
Toyo Tires คว้าชัยการแข่งขัน Endurance Nürburgring
ธุรกิจ
2 May 2024
มาสเตอร์ เซอร์ทิฟายด์ ยูสคาร์ เสิร์ฟโปรโมชันจัดหนัก !
ธุรกิจ
2 May 2024
วิริยะประกันภัยฯ แก้ไขจุดเสี่ยงเพื่อลดอุบัติเหตุทางถนน โซนภาคอีสาน