ทดสอบ
NISSAN SERENA S-HYBRID
เอมพีวี หรือรถอเนกประสงค์ ได้รับความสนใจในตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะกล่มลูกค้าซึ่งต้องการรถที่สะดวกสบาย ภายในกว้างขวางโอ่อ่า ฟังค์ชันการใช้งานครบครัน ทันสมัย ขึ้น-ลงง่าย 4 WHEELS นำรถ NISSAN SERENA S-HYBRID (นิสสัน เซเรนา เอส-ไฮบริด) หรือเรียกตามรหัสว่า C27 (ซี 27) ที่เป็นคู่แข่งของ HONDA STEPWAGON SPADA (ฮอนดา สเตพแวกอน สปาดา) มาทดสอบด้วยดาทรอน เพื่อให้รู้ถึงสมรรถนะ และความน่าใช้ เอาใจผู้อ่านที่กำลังมองหารถสำหรับครอบครัว ขนาด 7 ที่นั่ง ประตูสไลด์ มีเครื่องยนต์
EXTERIOR ภายนอก
NISSAN SERENA S-HYBRID ภายนอกออกแบบเส้นสายทันสมัย ลักษณะแบบกล่อง ONE-BOX TYPE ด้วยกระจังหน้ารูปตัววี แบบ V-MOTION GRILLE รับกับกันชนหน้าพร้อมไฟหน้า ADAPTIVE LED HEADLIGHT ไฟท้าย LED แนวลากยาว สามารถเปิดฝาท้ายได้ 2 แบบ ทั้งแบบ DUAL BACK DOOR สามารถแบ่งการเปิดกระจกด้านบน และเปิดฝาท้ายด้านล่างทั้งบาน เพิ่มความง่ายในการใช้งานเก็บสัมภาระ
กันชนหลัง และหลังคารถ มาพร้อมการตกแต่งให้มีความพิเศษ ด้วยกระจกมองข้าง และสปอยเลอร์หลัง สีดำแบบ DIAMOND BLACK มาพร้อมล้ออัลลอยลายใหม่ขนาด 15 นิ้ว พร้อมยาง 195/65 R15
มิติตัวถังมีความยาว 4,690 มม. ความกว้าง 1,695 มม. และความสูง 1,870 มม. ระยะฐานล้อ 2,870 มม. ระยะต่ำสุดถึงพื้นอยู่ที่ 135 มม.
จุดเด่นสำคัญของรุ่นนี้ อย่างประตูสไลด์ไฟฟ้า 2 บาน ซ้าย-ขวา พร้อมระบบเปิด-ปิดโดยระบบเซนเซอร์ ทำให้ไม่ต้องใช้มือในการเปิดอีกด้วย
INTERIOR ภายใน
พื้นที่ภายใน รถรุ่นนี้ได้รับการขนานนามว่ามีความกว้างขวางมากที่สุดในเซกเมนท์รถตู้มีนีแวนก็ว่าได้ มาพร้อมเบาะ 3 แถว แบบ 7 ที่นั่ง ให้อุปกรณ์ทันสมัย และฟีเจอร์ที่เหมาะสำหรับการเดินทางไกล เบาะนั่งแถวที่ 2 และแถวที่ 3 สามารถพับได้เรียบ สะดวกสบายด้วยเบาะที่นั่งอเนกประสงค์แบบ LONG SLIDE ให้ปรับเลื่อนเบาะไปยังแถวที่ 1 หรือเบาะแถวที่ 2 เพื่อเพิ่มจำนวนที่นั่งของผู้โดยสารสูงสุดถึง 8 ที่นั่ง
หน้าจอมาตรวัดแบบ DIGITAL TFT ขนาด 7 นิ้ว พวงมาลัยมัลทิฟังค์ชัน หน้าจออินโฟเทนเมนท์ขนาด 9 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อ APPLE CAR PLAY และ ANDROID AUTO และมีช่องเก็บของ ถาดวางของ ที่วางแก้วอยู่ด้านหลังเบาะนั่งคู่หน้า และช่อง USB ชาร์จอุปกรณ์ไฟฟ้ามากกว่า 20 จุด เรียกได้ว่าอรรถประโยชน์ครบครันในคันเดียว
เครื่องยนต์เบนซิน รหัส MR20DD แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว ขนาด 2.0 ลิตร พละกำลังสูงสุด 150 แรงม้า ที่ 6,000 รตน. แรงบิดสูงสุด 200 นิวทันเมตร ที่ 4,400 รตน. ที่ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า S-HYBRID ให้พละกำลัง 2.6 แรงม้า 48 นิวทันเมตร จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ XTRONIC CVT เคลมอัตราสิ้นเปลืองไว้ที่ 14.2 กม./ลิตร
ENGINE เครื่องยนต์
จากผลทดสอบดาทรอน อัตราเร่งตีนต้น 0-100 กม./ชม. และ 0-400 ม. ทําได้ 12.9/19.0 วินาที อัตราเร่งตีนปลาย 0-1,000 ม. ทําได้ 34.3 วินาที อัตราเร่งยืดหยุ่น จังหวะเร่งแซง 60-100 และ 80-120 กม./ชม. ทําได้ 6.8/8.6 วินาที ตามคาด เร็วกว่าคู่แข่งเดิมอย่าง HONDA STEPWAGON SPADA ที่ทําไว้ 12.9/19.1/34.1 กับ 6.9/8.6 วินาที
อัตราสิ้นเปลืองวัดจากความเร็วคงที่ 60/80/100/120 กม./ชม. NISSAN SERENA S-HYBRID ทําได้ 27.7/20.6/16.0/12.1 กม./ลิตร ประหยัดกว่า HONDA STEPWAGON SPADA ที่ทําไว้ 21.1/16.9/13.1/10.5 กม./ลิตร
SUSPENSION ระบบรองรับ
ด้านหน้าแบบอิสระ แมคเฟอร์สันสตรัท คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านท้ายแบบทอร์ชันบีม และยังตอบสนองเรื่องการนั่งที่ให้ความนุ่มนวล พวงมาลัยไฟฟ้าปรับ 4 ทิศทาง ให้น้ำหนักการบังคับควบคุมที่มั่นใจได้ พร้อมระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ
ผลทดสอบเบรคที่ความเร็ว 60/80/100 กม./ชม. NISSAN SERENA S-HYBRID อยู่ในเกณฑ์พอใช้ ด้วยยางขนาด 195/65 R15 ระยะเบรค 16.8/29.9/47.0 ม. ใช้ระยะเบรคใกล้เคียงกับ HONDA STEPWAGON SPADA ที่ทำไว้ 16.3/29.8/46.5 ม.
เทคโนโลยีความปลอดภัย NISSAN 360 SAFETY SHIELD เช่น ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน INTELLIGENT CRUISE CONTROL WITH STOP & GO, ระบบเตือนมุมอับสายตา (BSM), ระบบเตือนรถตัดผ่านขณะถอยหลัง (RCTA), ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเลน (LDW), ระบบเตือนการชนด้านหน้า (CBS) เทคโนโลยีกระจกมองหลังอัจฉริยะ (IRVM) และกล้องรอบคัน 360 องศา มาให้เต็มระบบ
ราคาไม่เกิน 1 ล้าน 5 แสนบาท สำหรับ NISSAN SERENA S-HYBRID รถยนต์ครอบครัวที่ครบเครื่องทั้งความอเนกประสงค์ ความสะดวกสบาย ถือว่าตอบโจทย์ได้หลากหลาย แต่ถ้าชอบความแรง ของใหม่ C28 E-POWER (ซี 28 อี-เพาเวอร์) ค่าย NISSAN ก็มีทางเลือกให้ในราคาที่จ่ายเพิ่มอีกหลักแสน