ธุรกิจ
สมบูรณ์ ทรอน เอนเนอร์จีฯ ผนึก E-Tuk Factory ใช้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิต Smart E-Tuk

นภัสสร กิตะพาณิชย์ ประธาน Stron และวินเซนต์ แวน แคมเพน ประธาน E-Tuk Factory เปิดเผยว่า ความร่วมมือครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมโซลูชัน Tuk Tuk ไฟฟ้าที่ยั่งยืน สำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์ในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการพัฒนาศูนย์กลางการผลิตในประเทศไทย เพื่อสนับสนุนให้ E-Tuk มีศูนย์กลางการผลิตเพื่อรองรับความต้องการของ E-Tuk จากประเทศต่างๆ นอกจากนี้ยังส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ และการพัฒนาเทคโนโลยี EV ประเทศไทยนำสู่การเป็นศูนย์กลาง EV ในเอเชีย (EV Hub in Asia)
ในปี 2565 บริษัทฯ วางแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 2 กลุ่ม ได้แก่ รถโดยสารไฟฟ้า และรถ 3 ล้อไฟฟ้า โดยคาดว่าจะสามารถจัดส่งให้กับกลุ่มลูกค้าทั้งกลุ่ม Logistic และการบริการอื่นๆ ในปีนี้ได้ถึง 200 และ 500 คัน ภายใน 2 ปี โดยกำลังการผลิตของ บริษัทฯ สามารถทำได้ถึง 1,000 คัน/ปี โดยการผลิตส่งออกจะอยู่ที่ประมาณ 75-80 % ซึ่งยานพาหนะทั้ง 2 ประเภทได้รับการพัฒนา โดยให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้ใช้ มีการใช้เทคโนโลยีแบทเตอรี LFP ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และโซลูชันเพื่อตอบโจทย์ตลาดเฉพาะในแบบต่างๆ (Niche Market) เพื่อส่งเสริมให้พแลทฟอร์มรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าในกรณีการใช้งานที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมลอจิสติคส์ และการบริการ บริษัทมีกลยุทธ์สำคัญในการขยายความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ โดยเฉพาะห่วงโซ่อุปทานของส่วนประกอบ ผู้ประกอบการสถานีชาร์จ ผู้ประกอบการยานยนต์ ตลอดจนผู้ใช้ เพื่อรองรับความต้องการทางด้านยานยนต์ไฟฟ้าของทั้งภาคเอกชน และภาครัฐที่เพิ่มสูงขึ้น
อย่างไรก็ตาม Stron คาดว่าจะมีส่วนแบ่งการตลาดในตลาดรถ 3 ล้อไฟฟ้าให้ได้มากถึง 50 % ของตลาดเพื่อการขนส่งในประเทศไทย โดยปัจจุบันรถขนส่งระยะสั้นในประเทศไทยมีจำนวนราว 50,000 คัน แบ่งเป็น รถจักร ยานยนต์ 40,000 คัน และรถกระบะเพื่อการพาณิชย์ จำนวน 10,000 คัน ซึ่งคาดว่า รถ 3 ล้อไฟฟ้าจะเข้าไปทดแทน และส่งเสริมให้แก่บริษัทขนส่งได้เป็นอย่างดี เพื่อลดต้นทุน และลดภาวะโลกร้อนได้ตามในอุตสาหกรรมต่างๆ ได้ 

