ข่าวจากประเทศอังกฤษ ระบุว่า Lifetec แผนกหนึ่งในบริษัท ZF ได้คิดค้นถุงลมนิรภัยทำงานอัตโนมัติ (Active Heel Airbag) เพื่อป้องกันหัวเข่าจากการบาดเจ็บ โดยจะนำมาใช้ในรถแบบไร้คนขับในอนาคต
ห้องโดยสารของรถแบบไร้คนขับในอนาคต คงมีการจัดวางเหมือนกับห้องนั่งเล่น แผนก Lifetec จึงกังวลว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุ จะทำให้ช่วงขาของผู้โดยสารบาดเจ็บ หรือเสียหายจากอุบัติเหตุรถชนได้
ปกติในระหว่างการเดินทางผู้โดยสารมักจะปรับเอนพนักเบาะลง เพื่อให้เกิดความสบายมากขึ้น แต่จะทำให้เกิดการบาดเจ็บมากขึ้นในอุบัติเหตุรถชน พลังงานจากการชน (แรงปะทะ) จะถูกส่งไปยังร่างกายที่สัมผัสอยู่กับรถ แอร์แบคส้นเท้าจะบังคับให้ขาอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ขณะเดียวกันเมื่อแอร์แบคหัวเข่าทำงาน แอร์แบคจะช่วยลดการบิดอย่างไม่ถูกต้องของหัวเข่าจนทำให้เกิดการบาดเจ็บได้
ด้วยแนวคิดการควบคุมพลังงานจากการชน แทนที่จะส่งแรงปะทะไปยังท่อนขาซึ่งเป็นกระดูกที่แข็งแรงที่สุดของร่างกาย แรงปะทะจะถูกส่งกลับไปยังตัวรถ โดยไม่ทำให้ร่างกายบาดเจ็บ แต่ถ้าในระหว่างอุบัติเหตุรถชนส้นเท้าไม่ได้วางอยู่ในตำแหน่งของแอร์แบคส้นเท้า การทำงานของแอร์แบคที่หัวเข่าจะไม่สามารถป้องกันการบาดเจ็บได้เต็มที่ ดังนั้นเพื่อให้ระบบแอร์แบคทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ผู้โดยสารต้องวางส้นเท้าให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง
แม้การบาดเจ็บในส่วนขาไม่ได้รุนแรงจนถึงระดับเสียชีวิต แต่ก็สามารถทำให้เกิดการบาดเจ็บรุนแรงในท่อนขา และเท้าได้ จากตัวเลขอุบัติเหตุทางรถยนต์ในปี 2563 โดยกระทรวงคมนาคมของสหราชอาณาจักร พบว่ามีการบาดเจ็บที่ขา รวมทั้งการสูญเสียช่วงขา หรือข้อเท้าหัก จำนวน 2,684 รายคิดเป็นตัวเลขถึง 5 % จากการบาดเจ็บทั้งหมดในปีนั้น หากคิดตัวเลขจนถึงปัจจุบันจะมีผู้ที่ประสบอุบัติเหตุ ที่ทำให้ขา และเข่าบาดเจ็บเป็นจำนวนไม่น้อย ทั้งยังเสียเวลาในการรักษา, เสียโอกาสการทำงาน, เสียค่ารักษาพยาบาล หรืออาจพิการ ถุงลมนิรภัยมีความสำคัญมากกว่าที่คิด หากมีติดตั้งในรถควรใช้อย่างถูกต้อง และเตรียมพบกับเทคโนโลยีใหม่นี้ได้ ตั้งแต่ปี 2571 เป็นต้นไป