ธุรกิจ
กรมการขนส่งทางบก เตือน !! ระวังมิจฉาชีพหลอกทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์

ระวังมิจฉาชีพหลอกทำใบขับขี่ออนไลน์
เสกสม อัครพันธุ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก และโฆษกกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ปัจจุบันมีมิจฉาชีพแอบอ้างในการรับทำธุรกรรมกับกรมการขนส่งทางบกผ่านทางสื่อออนไลน์ แอพพลิเคชัน รวมถึงเวบไซท์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การรับทำ หรือต่ออายุใบขับขี่ ซึ่งพฤติกรรมของมิจฉาชีพจะนำรูปตราสัญลักษณ์กรมการขนส่งทางบก รูปภาพของผู้บริหาร หรือเจ้าหน้าที่ มาใส่ในรูปโปรไฟล์ พร้อมนำรูปภาพของผู้ที่ได้รับใบขับขี่มาแอบอ้าง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ โดยโฆษณาหลอกลวงว่า “รับทำใบขับขี่ ต่อใบขับขี่ สำหรับคนไม่มีเวลา ไม่ต้องเดินทางไปขนส่ง สามารถรอรับที่บ้านได้เลย” เมื่อประชาชนสนใจติดต่อเข้าไป จะมีการโทรติดต่อ หรือส่งข้อความเพื่อเชิญชวนให้ Add Line และมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมแพงกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งอาจทำให้ประชาชนสับสน และถูกหลอกลวงจนก่อให้เกิดความเสียหายได้
กรมการขนส่งทางบก ขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพที่มีพฤติกรรมในลักษณะดังกล่าว หรือทำธุรกรรมกับแอพพลิเคชัน และเวบไซท์ที่น่าสงสัยเด็ดขาด เนื่องจากอาจสูญเสียทรัพย์สิน และเอกสารส่วนบุคคล อีกทั้งยังเสี่ยงได้รับใบขับขี่ปลอม ซึ่งผู้หลงเชื่อจะมีความผิดฐานปลอมแปลง หรือใช้เอกสารราชการปลอมตามประมวลกฎหมายอาญา มีโทษถึงขั้นจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน-5 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000-100,000 บาท พร้อมเน้นย้ำการทำธุรกรรมกับกรมการขนส่งทางบกสามารถดูข้อมูลที่ถูกต้องได้ที่เวบไซท์ https://www.dlt.go.th/ ซึ่งภายในเวบไซท์จะมีข้อมูลขั้นตอนการทำธุรกรรมต่างๆ และการตรวจสอบเอกสารอย่างถูกต้อง
กรมการขนส่งทางบกได้พัฒนาระบบการให้บริการต่ออายุใบขับขี่เพื่ออำนวยความสะดวก รวดเร็ว และถูกต้องตามกฎหมาย ให้แก่ประชาชน ซึ่งการขอรับใบขับขี่ของรถทุกชนิดในปัจจุบัน ยังมีมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ คือ ผู้ที่ต้องการขอรับใบขับขี่สามารถดำเนินการตั้งแต่การตรวจสอบเอกสาร การทดสอบสมรรถภาพร่างกาย การอบรม การทดสอบข้อเขียน การทดสอบขับรถ ที่กรมการขนส่งทางบก หรือสำนักงานขนส่ง หรือโรงเรียนสอนขับรถที่ได้รับการรับรองจากกรมฯ โดยกระบวนการถ่ายรูปเพื่อออกใบอนุญาตขับรถจะต้องมาดำเนินการได้ที่สำนักงานขนส่งเท่านั้น
อัตราค่าธรรมเนียมการขอรับใบอนุญาตขับรถใหม่ (รวมค่าคำขอ) รถยนต์ 205 บาท รถจักรยานยนต์ 105 บาท สำหรับการต่ออายุใบอนุญาตขับรถ (รวมค่าคำขอ) รถยนต์ 505 บาท รถจักรยานยนต์ 255 บาท ทั้งนี้ หากพบการกระทำความผิด หรือหลอกลวงประชาชน กรมการขนส่งทางบกจะดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดทุกราย
หากประชาชนพบมิจฉาชีพหลอกทำ หรือต่อใบขับขี่ปลอม สามารถแจ้งเบาะแสมายังกรมการขนส่งทางบกได้โดยตรง หรือโทรสายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง
บทความแนะนำ