ธุรกิจ
Michelin ประกาศรายชื่อร้านอาหารดาว Michelin
ในงานเปิดตัวคู่มือ Michelin Guide (มิเชอแลง ไกด์) กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา เชียงใหม่ ภูเก็ต และพังงา 2565 (The Michelin Guide Bangkok, Phra Nakhon Si Ayutthaya, Chiang Mai, Phuket & Phang-Nga 2022) ซึ่งเป็นคู่มือแนะนำร้านอาหาร และที่พัก Michelin Guide ฉบับที่ 5 ของประเทศไทย Michelin (มิเชอแลง) ได้ประกาศรายชื่อร้านอาหารที่คว้ารางวัล "ดาวมิเชอแลง" (Michelin Star), รางวัล “ดาวมิเชอแลงรักษ์โลก” (Michelin Green Star), รางวัล Michelin Guide Young Chef Award และรางวัล Michelin Guide Service Award โดยคู่มือฉบับล่าสุดนี้บรรจุรายชื่อร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรรวมทั้งสิ้น 361 แห่ง เป็นร้านที่ได้รับรางวัล "2 ดาว Michelin" จำนวน 6 ร้าน (ทุกร้านเป็นร้านที่รักษาสถานะ 2 ดาว Michelin เอาไว้ได้), รางวัล "1 ดาว Michelin" จำนวน 26 ร้าน, รางวัล "บิบ กูร์มองด์" จำนวน 133 ร้าน และร้านแนะนำอื่นๆ อีก 196 ร้าน โดยมีร้านติดอันดับครั้งแรกคว้ารางวัล "1 ดาว Michelin" จำนวน 6 ร้าน (ทุกร้านอยู่ในกรุงเทพฯ) และรางวัล "บิบ กูร์มองด์" จำนวน 33 ร้าน ทั้งยังมีร้านติดโผร้านแนะนำในคู่มือ "Michelin Guide" เป็นครั้งแรกอีกถึง 51 ร้าน
Gwendal Poullennec ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ Michelin Guide ทั่วโลก เปิดเผยว่า การปิดประเทศ และข้อจำกัดเรื่องการนั่งทานอาหารในร้านเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในหลายประเทศ ส่งผลให้ธุรกิจร้านอาหารประสบภาวะซบเซา อย่างไรก็ตาม ในประเทศไทยยังมีร้านอาหารใหม่ๆ เปิดตัวขึ้น และนำเสนอประเภทอาหารที่น่าสนใจ อาทิ อาหารที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารริมทาง และอาหารไทยดั้งเดิมสูตรโบราณ ทั้งยังให้ความสำคัญกับการนำผลผลิต และวัตถุดิบในท้องถิ่นมาใช้ในการปรุงอาหาร เนื่องจากผู้บริโภคหันมาใส่ใจในวิถีการดำเนินชีวิตเพื่อสุขภาพที่ดี และแหล่งที่มาของอาหารมากขึ้น แนวโน้มดังกล่าวไม่เพียงทำให้อา หารโดดเด่นด้วยความสดใหม่ แต่ยังช่วยส่งเสริมความยั่งยืนของอุตสาหกรรมการเกษตร และธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นอีกทางหนึ่ง
“แม้อยุธยาจะเป็นเมืองล่าสุดที่คู่มือ Michelin Guide ประจำปี 2565 ได้เข้าไปดำเนินการสำรวจ คัดเลือก และจัดอันดับร้านอาหาร แต่ถือเป็นเมืองที่มีความเก่าแก่ และร่ำรวยมรดกทางวัฒนธรรมมากกว่าจังหวัดอื่นๆ ในเล่ม นอกจากนี้ ยังมีเสน่ห์จากร่องรอยอดีต และมีประวัติความเป็นมาที่ทรงอิทธิพลต่ออาหารไทยอย่างยิ่ง เราเชื่อมั่นว่าการขยายขอบเขตเข้าสู่อยุธยาจะทำให้ผู้อ่านทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติได้เพลิดเพลินไปกับสีสัน และ บรรยากาศด้านอาหารของไทยในภาพรวมมากขึ้น”
รางวัล "1 ดาว Michelin" มีร้านติดอันดับครั้งแรก 6 ร้าน ขณะที่รางวัล "2 ดาว Michelin" ยังคงมีรายชื่อ และจำนวนเท่าเดิม
ในคู่มือ Michelin Guide ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2565 รายชื่อร้านอาหารคว้ารางวัล "2 ดาว Michelin" ยังคงเดิมรวมทั้งสิ้น 6 ร้าน ได้แก่ Chef’s Table, Le Normandie, Mezzaluna, R-Haan Sorn และ Sühring สำหรับรางวัล "1 ดาว Michelin" มีร้านอาหารที่ติดอันดับครั้งแรก 6 ร้าน โดยทุกร้านอยู่ในกรุงเทพฯ ได้แก่ อักษร ร้านอาหารไทยที่นำเสนอเมนูอาหารที่ได้รับแรงบันดาลใจจากตำราอาหารไทยยุคปี พศ. 2480-2515 ซึ่งรวมถึงเมนูเด่นที่หารับประทานที่อื่นไม่ได้ เช่น ขนมครกหน้าหมูเค็ม และหลนเต้าหู้ยี้เสิร์ฟกับใบมะตูมแขก และใบมะกอก, Côte by Mauro Colagreco ร้านอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัยที่นำเสนอตำรับอาหารร่วมสมัยซึ่งได้รับอิทธิพลจากอาหารประจำถิ่นฟเรนช์ริเวียรา ทั้งในเมนูเซทอาหารกลางวัน, เมนูอาหารแบบเลือกสั่ง หรือ A La Carte และเมนูมื้อเย็นที่เชฟเป็นผู้เลือกให้แก่ลูกค้า หรือ Carte Blanche แบบ 9 คอร์ส
Gaa ร้านอาหารสไตล์นวัตกรรมซึ่งนำเสนอจานเด็ดอินเดียต้นตำรับที่ปรุงด้วยเทคนิคใหม่ๆ และจัดแต่งอย่างทันสมัย รวมทั้งอาหารชุดแบบ Tasting Menu ที่ยกขบวนสตรีทฟูดอินเดียซึ่งปรับโฉมใหม่ให้ลงตัวทั้งกลิ่นรสและเนื้อสัมผัสมาให้ลิ้มรส, IGNIV ร้านอาหารยุโรปร่วมสมัยที่นำเสนออาหารยุโรปสมัยใหม่ในรูปแบบแชริง (Sharing) อาหารขึ้นชื่อ คือ นักเกทไก่ที่กรอบนอกแต่ด้านในชุ่มฉ่ำ ซึ่งเสิร์ฟมาพร้อมซอสบาร์บีคิวสูตรพิเศษของร้าน, Savelberg [ถือเป็นร้านติดอันดับครั้งแรกเนื่องจากย้ายสถานที่ตั้งใหม่] ร้านอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัยที่นำเสนอเมนู A La Carte และเซทเมนูที่รังสรรค์ด้วยวัตถุดิบชั้นดีจากหลากหลายประเทศ และปรุงด้วยฝีมืออย่างพิถี พิถัน, Yu Ting Yuan ร้านอาหารจีนกวางตุ้งซึ่งนำเสนออาหารที่สะท้อนศิลปะความเชี่ยวชาญในการปรุงเป็นอย่างดี เมนูที่ไม่ควรพลาด คือ เป็ดปักกิ่งหนังกรอบ และติ่มซำรสเยี่ยม
นอกจากนี้ ยังมีร้านใหม่ติดโผร้านแนะนำในคู่มือ Michelin Guideเป็นครั้งแรกอีก 51 ร้าน
นอกจากร้านอาหารที่ได้รับรางวัล "ดาว Michelin", "บิบ กูร์มองด์" และ "ดาว Michelin รักษ์โลก" แล้ว คู่มือ Michelin Guide ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2565 ยังแนะนำร้านอาหารคุณภาพดีที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่ และปรุงอย่างพิถีพิถันไว้ในเล่มอีก 196 ร้าน ในจำนวนนี้อยู่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล 91 ร้าน, อยุธยา 16 ร้าน, เชียงใหม่ 37 ร้าน, ภูเก็ต และพังงา 52 ร้าน
โดยมีร้านติดอันดับครั้งแรก 51 ร้าน (กรุงเทพฯ และปริมณฑล 15 ร้าน, อยุธยา 16 ร้าน, เชียงใหม่ 5 ร้าน, ภูเก็ต และพังงา 15 ร้าน) อาทิ บ้านสุริยาศัย [กรุงเทพฯ] ร้านอาหารที่ปรุงอาหารทุกจานอย่างละเมียดละไมตามแบบชาววัง และตำรับโบราณที่ส่งต่อกันมาในครอบครัว เช่น ไข่พะโล้ไทยตานี และผัดพริกขิงตามเสด็จฯ แปลง, ก๋วยเตี๋ยวผักหวาน [อยุธยา] ร้านแรก และร้านเดียวในอยุธยาที่เลือกใช้ "ผักหวาน" เป็นวัตถุดิบหลัก เมนูเน้นไปที่อาหารไทยยอดนิยม แต่การมีผักหวานอยู่ในทุกจานทำให้รสชาติ และเนื้อสัมผัสแตกต่างไปจากที่คุ้นเคย, แยงซีเกียง [เชียงใหม่] ร้านอาหารจีนราคามิตรภาพในบ้านสไตล์ล้านนาประยุกต์ อาหารจีนที่นี่ใช้วัตถุดิบสดสะอาด เมนูเด่นประจำร้าน คือ เกี๊ยวหอยเชลล์นึ่งกับเห็ดทรัฟเฟิลรสละมุน, จุมโพ่ [พังงา] ร้านอาหารที่นำเสนออาหารสไตล์เปอรานากันแบบตะกั่วป่าแท้ๆ เช่น “จอแร้ง” หรือแกงกะทิกุ้งสดหอมกลิ่นสมุนไพร, น้ำชุบหยำกุ้งสด และปลาเจี๋ยนรสเปรี้ยวหวานกลมกล่อม
PRU รักษาสถานะ “ดาว Michelin รักษ์โลก” เอาไว้ได้ โดยเป็นร้านอาหารแห่งแรก และแห่งเดียวในไทยที่ได้รับรางวัลนี้
PRU ร้านอาหาร 1 ดาว Michelinในจังหวัดภูเก็ต คว้ารางวัล Michelin Green Star หรือ “ดาว Michelin รักษ์โลก” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยรางวัลนี้มอบให้แก่ร้านอาหารที่ดำเนินกิจการ และมีแนวปฏิบัติประจำวันด้านการประกอบอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน หนึ่งในโครงการริเริ่มที่โดดเด่นของ PRU คือ “พรุจำปา” สวนผักออร์แกนิคพื้นบ้านของทางร้านที่ใช้ปลูกพืชผัก สมุนไพร และดอกไม้สำหรับประกอบอาหาร ฟาร์มแห่งนี้ไม่เพียงสะท้อนให้เห็นแนวคิด และวิถีการเกษตรอย่างยั่งยืน (Permaculture) ที่ PRU ยึดมั่นอย่างเป็นรูปธรรม แต่ยังตอบโจทย์เรื่องการพัฒนาอย่างยั่งยืน และสนับสนุนเกษตรกรในท้องถิ่น การใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลในท้องถิ่น 100 % ในการสร้างสรรค์เมนูอาหาร ทำให้การรับประทานอาหารที่ PRU เป็นประสบการณ์ที่ผสานรสชาติอันเป็นเลิศเข้ากับความมุ่งมั่นใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยบทบาท และวิสัยทัศน์ดังกล่าว ร้านอาหารแห่งนี้จึงมีบทบาทโดดเด่นในฐานะแหล่งสร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักชิม และธุรกิจร้านอาหารในวงกว้าง
ผู้คว้ารางวัล Michelin Guide Thailand Young Chef Award ประจำปี 2565:
การิมา อาโรรา (Garima Arora) จากร้าน Gaa
เชฟการิมา เกิดเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2529 เป็นชาวอินเดียโดยกำเนิด ถือเป็นเชฟหญิงชาวอินเดียคนแรกที่คว้าดาว Michelin มาครองได้เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 อาหารที่เชฟการิมารังสรรค์เน้นไปที่การนำเทคนิคประกอบอาหารแบบอินเดียดั้งเดิมมาประยุกต์เข้ากับวัตถุดิบที่หาได้ภายในท้องถิ่น เชฟการิมาเป็นศิษย์เก่าของสถาบันสอนทำอาหารชั้นนำระดับโลก "เลอ กอร์ดอง เบลอ" (Le Cordon Bleu) ในฝรั่งเศส และเคยร่วมงานกับเชฟชื่อดังของโลกหลายราย อาทิ Gordon Ramsay, Rene Redzepi และ Gaggan Anand
ผู้คว้ารางวัล Michelin Guide Thailand Service Award ประจำปี 2565:
Thibaud Charlemarty จากร้าน Côte by Mauro Colagreco
ผู้ตรวจสอบของ Michelin ลงความเห็นว่าทีมบริการลูกค้าภายใต้การนำของ Charlemarty มีความเป็นมืออาชีพ และผ่านการฝึกอบรมมาอย่างดี ลำดับขั้นตอนของการให้บริการจึงดำเนินไปอย่างราบรื่น และสมบูรณ์แบบชนิดไร้ที่ติ พนักงานสุภาพ และเข้าถึงง่าย ทั้งยังอธิบายข้อมูลต่างๆ รวมถึงแรงบันดาลใจ และกรรมวิธีการปรุงอาหารแต่ละจานได้อย่างชัดเจน องค์ประกอบที่ดีเยี่ยมในภาพรวม ทั้งอาหาร บริการ และบรรยากาศร้าน ล้วนส่งเสริมให้ลูกค้าอยากแวะเวียนกลับมาอีกครั้ง
ผู้สนใจสามารถคลิคดูรายชื่อ และข้อมูลร้านอาหารทั้งหมดที่ได้รับคัดสรร และจัดอันดับอยู่ในคู่มือ Michelin Guide กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา เชียงใหม่ ภูเก็ต และพังงา ประจำปี 2565 (The Michelin Guide Bangkok , Phra Nakhon Si Ayutthaya, Chiang Mai, Phuket & Phang-Nga 2022) ซึ่งจัดทำเป็น 2 ภาษา ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ได้ทางเวบไซท์ https://guide.michelin.com/th/th สำหรับคู่มือแบบรูปเล่มจะเริ่มวางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ในราคาเล่มละ 650 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นไป
สรุปจำนวนร้านอาหารที่ได้รับรางวัลจากคู่มือ Michelin กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา เชียงใหม่ ภูเก็ต และพังงา ประจำปี 2565
ร้านอาหาร 2 ดาว Michelin จำนวน 6 ร้าน
ร้านอาหาร 1 ดาว Michelin จำนวน 26 ร้าน (ติดอันดับครั้งแรก 6 ร้าน)
ร้านอาหาร ดาว Michelinรักษ์โลก จำนวน 1 ร้าน
ร้านอาหารรางวัล "บิบ กูร์มองด์" จำนวน 133 ร้าน (ติดอันดับครั้งแรก 33 ร้าน และเลื่อนระดับ 6 ร้าน)
ดาวน์โหลดรายชื่อ และรูปภาพร้านอาหาร พร้อมทั้งบรรยากาศภายในงานแถลงข่าว ได้ที่: shorturl.at/giyGN
คลิคดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคู่มือ Michelin Guide ได้ทางเวบไซท์: guide.michelin.com/th/th หรือติดตามข่าวสารล่าสุดของ "Michelin Guide กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา เชียงใหม่ ภูเก็ต และพังงา 2565" ได้ทางเฟศบุค: facebook.com/MichelinGuideThailand
ABOUT THE AUTHOR
นุสรา เงินเจริญ
บรรณาธิการข่าวธุรกิจและสังคม รักการอ่าน ขอบงานเขียน ชอบพบปะผู้คน ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ผู้บริหารในวงการยานยนต์ไทย ท่องเที่ยว เป็นประสบการณ์ที่ดี พร้อมได้ เปิดโลก ได้พัฒนาตัวในแวดวงสื่อสารมวลชน
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิตคอลัมน์ Online : ธุรกิจ (บก. ออนไลน์)