ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี ไฟฟ้า 100 % รุ่นล่าสุดจากค่าย MAZDA (มาซดา) อวดโฉมในบ้านเรา ตามหลัง MAZDA 6 E ซีดานพลังไฟฟ้าเพียงไม่กี่เดือน ทั้ง 2 รุ่น พัฒนาขึ้นบนพแลทฟอร์ม CHANGAN EPA 1 (ฉางอัน อีพีเอ 1) แต่แตกต่างทั้งรูปลักษณ์ภายนอก และภายในห้องโดยสาร รวมถึงมอเตอร์ไฟฟ้า และแบทเตอรี ส่วนมุมมองของทีมนักออกแบบของเราต่อ ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวีรุ่นนี้ จะเป็นไปในทิศทางใด เชิญติดตาม
ภัทรกิติ์ : รถคันนี้ถูกสวมเปลือกใหม่ แต่อลังการกว่ารุ่นเดิมที่ใช้พื้นฐานเดียวกันมาก โดยใช้หลักการออกแบบที่ล้ำยุค ซ่อนรายละเอียดที่น่าทึ่งไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนฝากระโปรงหน้าที่ดีไซจ์นใหม่แบบมีช่องอากาศ สร้างแรงกดด้านหน้า ซึ่งถ้าไม่สังเกตดีๆ จะมองไม่เห็น เพราะทีมออกแบบเขาไม่ต้องการความโฉ่งฉ่าง เน้นสร้างชิ้นส่วนเล็กๆ ซ้อนทับกัน เสาซีออกแบบให้ลอยตัวมีช่องรีดลม ซึ่งเป็นไฮไลท์ด้านอากาศพลศาสตร์ รถคันนี้ คือ รถบ้านที่มีรายละเอียดการออกแบบที่ดี เน้นความเรียบหรู สวยแบบไม่ตะโกน
อภิชาติ : ภายนอกใช้พื้นผิวยุคใหม่ ซึ่งล้ำกว่าเดิมมาก มีบุคลิกชัดเจน และยังจำเป็นต้องซ่อนความใหญ่โตของตัวถังไว้ สัดส่วนตามแบบฉบับของรถไฟฟ้าเหมือนรุ่นพี่ต่างค่าย DEEPAL S07 (ดีพอล เอส 07) แต่ทำให้ตัวรถมีความหรูกว่า พื้นผิวด้านล่างเน้นให้มีการสะท้อนได้ดี ดีไซจ์นเส้นสายสวยงามลงตัวในภาษาการออกแบบของค่าย MAZDA ถือเป็นกลยุทธ์ที่น่าสนใจกับการแชร์พแลทฟอร์มเพื่อลดต้นทุน แล้วนำมาใช้พัฒนาการออกแบบให้สุดมากขึ้น
ภัทรกิติ์ : ภายในมีแนวคิดที่แตกต่าง ดีไซจ์นได้สุดยอด มีความเป็นรถยุคอนาคต ล้ำสมัย เรียบง่าย และกลมกล่อม แผงประตูโค้งเชื่อมกันต่อเนื่อง เบาะนั่งออกแบบได้ถูกต้องตามสรีรศาสตร์ และกล้าใช้โทนสีแปลกใหม่ ซึ่งดูดี และสวยงามมาก
อภิชาติ : มิติในห้องโดยสารออกแบบด้วยความประณีตมาก เป็นการลงทุนสร้างความแตกต่าง การออกแบบไหลต่อเนื่องกัน ตั้งแต่ประตูด้านหน้า จนถึงหน้าจอกลางล้ำสมัยขนาดใหญ่
ภัทรกิติ์ : รถคันนี้มีความกลมกล่อมทั้งภายนอก และภายใน ค่าย MAZDA เริ่มทำสิ่งแปลกใหม่ แต่ก็ยังใช้จิตวิญญาณดั้งเดิม พยายามทำให้ดูดีสไตล์ญี่ปุ่นโดยไม่ต้องตะโกน เรื่องเทคโนโลยีรถไฟฟ้าญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญเรื่องรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ และความเป๊ะ ซึ่งอันนี้ตรงโจทย์เรื่องรสนิยมมาก ส่วนเรื่องการขับขี่นั้นเป็นสิ่งที่ค่ายนี้ทำถึงมาตลอด
อภิชาติ : MAZDA นำเสนอความโดดเด่นของตัวเอง เรื่องออกแบบที่ยกระดับให้พรีเมียมสไตล์ยุโรป ภาพรวมเหมือนรถดูคลีนๆ แต่ซ่อนความอลังการไว้ ราคาระดับนี้แต่ได้ความหรูแบบที่เห็น ถือว่าทำได้ดีมากในสมรภูมิรถไฟฟ้า

