New Honda City 2026
Denza Z9GT พรีเมียมแวกอน ที่สอดไส้ความแรงระดับไฮเพอร์คาร์
Mazda6e รถไฟฟ้าญี่ปุ่น เหนือดีพอ ก็ดีเอนเอ Mazda
ลองขับ Hongqi E-HS9 “ธงแดง” มาดหรู ผสมความสปอร์ท !
Lepas L6 รถไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุดจาก Chery
GWM Tank 300 พร้อมลุยศึก AXCR 2026 ครั้งแรก !
BAW M8 ห้องนั่งเล่นเคลื่อนที่ พรีเมียมเอมพีวีไฟฟ้า 7 ที่นั่ง ขับเคลื่อนอนาคตอย่างหรูหรา สง่างามทุกมิติ
Primus Group จัดกิจกรรม “Primus Exclusive Road Trip”
TAIA ส่งเสริมการเคารพสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา
Honda City ใหม่ ดีไซจ์นสปอร์ท ฝีมือคนไทย
VIVO X300 Ultra
Sony Xperia 1 VIII คิดต่าง...สวนกระแส ทำให้แฟนๆ หลงรัก
OPPO Find X9 Ultra
Huawei ทำอัครซีดานไฟฟ้า Maextro S800 ท้าชน Rolls-Royce & Mercedes-Maybach
เปลี่ยน LC76 ให้พร้อมลุย ด้วย ARB เต็มระบบ !
SUV จีนยอดนิยม คนไทยน่าจะชอบ Auto China 2026
แหล่งข่าวจาก Carscoops เผยว่า ค่ายรถสัญชาติจีน นั่นคือ Great Wall Motor (เกรท วอลล์ มอเตอร์) อาจกำลังประสบปัญหาในการขยายตลาดในภูมิภาคยุโรป จากการตัดสินใจปิดบริษัทที่สาขาเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี และยกเลิกการจ้างงานทั้งหมดของสาขาที่เกี่ยวข้อง โดยรถที่ทำการจำนห่ายออกไปแล้วจะยังคงทำตลาดต่อไป แต่แผนงานการเปิดตัวรถยนตืรุ่นใหม่อาจถูกระงับเอาไว้ชั่วคราว
รูปแบบการทำตลาดของ Great Wall Motor ในภูมิภาคยุโรปจะมีความแตกต่างจากภูมิภาคอื่นๆ (รวมถึงบ้านเรา) โดยเน้นรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ Ora (โอรา) ได้แก่รุ่น 03 หรือใช้ชื่อว่า Good Cat (กูด แคท) ของบ้านเรา ส่วนอีกหนึ่งแบรนด์เป็นรถยนต์สไตล์เอสยูวีหรูกับ Wey (เวย) โดยมีทำตลาดกับรุ่น 03 และ 05 โดยยอดจำหน่ายของรถยนต์ในเครือของ Great Wall Motor อยู่ที่ประมาณ 6,300 คัน ของปี 2023 ถือว่าไม่มากนักเมื่อเทียบกับยอดจำหน่ายไปยังภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลกรวมทั้งหมดที่ประมาณ 316,018 คัน ของปี 2023 เช่นกัน
อย่างไรก็ตาม คาดว่าการปิดสาขาในประเทศเยอรมนี ไม่ได้แปลว่าค่าย Great Wall Motor จะยุติการทำตลาดในภาคพื้นยุโรปเสียทั้งหมด แผนการทำตลาดไปยังประเทศอื่นๆ ในยุโรปยังคงดำเนินต่อไป แต่อาจลดขนาดของการบริหารงานให้มีความเหมาะสมกว่าเดิม รวมถึงลดต้นทุนการดำเนินงานทางธุรกิจให้สะดวกยิ่งขึ้น นอกจากรถยนต์ที่ทำตลาดในปัจจุบัน ยังมีแผนจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ นั่นคือ Ora 07 ที่ทำตลาดไปก่อนหน้านี้แล้วในบ้านเรา
แน่นอนว่าการปรับแผนการทำงานในภูมิภาคยุโรปไม่ส่งผลต่อการทำตลาดในภูมิภาคอื่นๆ รวมถึงประเทศไทย เพราะทาง Great Wall Motor เน้นความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ Ora เอสยูวี อย่าง Haval (ฮาวาล) รวมถึงตัวลุยอย่าง Tank (แทงค์) และกระบะเครื่องยนต์ไฮบริดที่เพิ่งเปิดตัว นั่นคือ Poer (โปเออร์) และมีการประกอบในประเทศหลายรุ่น ล่าสุดทาง Great Wall Motor ประเทศไทย มีการชี้แจงประเด็นนี้แล้ว
บทความแนะนำ
Maserati Project GT4 โครงการสร้างตัวแข่งค่ายตรีศูล
Bridgestone เริ่มใช้ยางไร้ลม Airfree เชิงพาณิชย์แล้ว
Porsche 911 Shooting Brake
Ford Bronco จดสิทธิบัตรหลังคาแบบเปิดโล่ง
มหกรรมยานยนต์ปักกิ่ง 2026 งานแสดงรถยนต์ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เพิ่มพื้นที่กว่าหนึ่งเท่าตัว...
[Full Review] GWM Tank 300 Diesel อัตราสิ้นเปลือง? ลุย 4x4 ได้แค่ไหน?
เปิดตัว 12 มีนาคม นี้ ! ORA 5 SUV ครอสส์โอเวอร์พลังไฟฟ้าหน้าใหม่จาก GWM ราคาคาดการณ์ที่ 7-9 แสนบาท !
Follow Motor Expo Club Network