ข่าวจากสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ช่วงฤดูใบไม้ผลิผู้คนไม่น้อยชอบออกมาตั้งเตาปิ้งย่างอาหารกลางแจ้ง และเป็นที่ถกเถียงกันว่าเชื้อเพลิงอะไรจะดีกว่ากันระหว่างถ่านหิน และก๊าซพโรเพน แต่ทาง Toyota มีทางเลือกใหม่ให้เลือก โดยความร่วมมือกับบริษัทเครื่องครัว Rinnai ในโครงการสร้างเตาอบหินเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเป็นเตาแรกของโลก ทั้งสร้างเตาย่างบาร์บีคิวเชื้อเพลิงไฮโดรเจนขนาดเล็กอีกเตาด้วย
แบรนด์ Rinnai บริษัทเก่าแก่ที่มีอายุกว่าร้อยปี ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านการสร้างเตาเชื้อเพลิงไฮโดรเจนมาก่อน โดยต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก จึงมั่นใจกับการร่วมมือกับ Toyota ที่คุ้นเคยกับการผลิตรถยนต์พลังเชื้อเพลิงไฮโดรเจนอย่างปลอดภัย ส่วน Rinnai มีความชำนาญด้านการผลิตเตาอบ, เตาปิ้งก๊าซ ที่ปลอดภัยเช่นกัน
เตาอบพลังไฮโดรเจนใช้เทคโนโลยีจาก Mirai ทั้งการจ่าย และควบคุมการจ่ายก๊าซตามต้องการ ส่วน Rinnai ผลิตระบบควบคุมก๊าซที่ใช้กับเตาอยู่แล้ว แม้ทั้งสองบริษัทไม่ได้เปิดเผยระบบการทำงานของระบบเชื้อเพลิงไฮโดรเจน แต่ Toyota ได้เปิดเผยว่า คุณสมบัติของไฮโดรเจนมีอุณหภูมิเผาไหม้ระดับสูงมาก ทั้งในระหว่างการเผาไหม้ไฮโดรเจนผสมกับออกซิเจนจะได้ไอน้ำออกมา สำหรับรูปทรงภายนอกของเตาอบเชื้อเพลิงไฮโดรเจน ไม่ต่างจากเตาอบพิซซ่าปกติ ที่มีโดมด้านบน, ปล่องควัน และช่องรับพิซซ่าทรงครึ่งวงกลม ด้านล่างติดตั้งล้อเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายเตาอบ
หลังจากทดลองอบพิซซ่า และครัวซองต์สแล้ว ทาง Toyota แจ้งว่าเตาอบเชื้อเพลิงไฮโดรเจน ให้อาหารที่มีรสชาติดีกว่าโดยเฉพาะเห็ด และผัก ต่างจากเตาอบบาร์บีคิว ที่ใช้ไม้ หรือถ่านหิน ทำให้ส่วนประกอบอาหารค่อนข้างแห้ง เมื่อใช้เตาไฮโดรเจน อาหารจะสุกเร็วกว่า อาหารยังคงรักษาความชื้นไว้ ทั้งไม่เสียรสชาติด้วย
ขณะนี้ทั้ง Toyota และ Rinnai ยังไม่เปิดเผยว่าจะผลิตเตาอบวัสดุหินพลังงานไฮโดรเจน ออกวางตลาดหรือไม่ หรือเป็นเพียงแค่เตาต้นแบบเท่านั้น
Toyota ได้ทิ้งท้ายว่า หลังจากมีความสุขกับพิซซาจากเตาอบไฮโดรเจนแล้ว หวังว่าจะได้ลูกค้ามาซื้อรถพลังไฮโดรเจนด้วย จากคำขวัญของบริษัทที่บอกว่า “เมื่อรู้สึกว่าการใช้ไฮโดรเจนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต จะเป็นก้าวแรกที่สำคัญ ในการสร้างสรรค์สังคมไฮโดรเจน”