ธุรกิจ
Metro Group คว้าสิทธิ์ Hongqi

Metro Group ร่วมกับบริษัท China FAW Group Import & Export จำกัด รับการแต่งตั้งเป็นผู้จัดจำหน่าย Hongqi (หงฉี) รถยนต์ระดับหรูที่เป็น “แบรนด์ประวัติศาสตร์” ของจีนอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ณ เมือง Changchun สาธารณรัฐประชาชนจีน ครอบคลุมความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ในด้านต่างๆ ได้แก่ การแต่งตั้งผู้แทนจำหน่ายในประเทศ การสร้างแบรนด์ การขาย การส่งเสริมการตลาด และบริการหลังการขาย นับเป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวครั้งประวัติศาสตร์ของวงการยานยนต์ไทย เมื่อแบรนด์รถยนต์ที่เก่าแก่จนเป็นตำนาน และทรงเกียรติที่สุดของสาธารณรัฐประชาชนจีนจะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย
บดินทร์ บุญวิสุทธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Metro Group เผยว่า Hongqi เป็นแบรนด์รถยนต์จีนที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และภาพลักษณ์สุดหรู เป็นรถยนต์ระดับผู้นำของประเทศที่ผลิตโดย FAW Group (First Automotive Works) บริษัทรถยนต์บริษัทแรกของประเทศจีนที่ก่อตั้งโดยรัฐบาลกลางของจีน ซึ่งจะเปิดตัวในตลาดรถยนต์เมืองไทยอย่างเป็นทางการในช่วงกลางปีนี้ โดยมี Metro Group เป็นผู้จัดจำหน่าย และมีอำนาจในการแต่งตั้งผู้แทนจำหน่าย รวมทั้งเป็นพาร์ทเนอร์ที่ร่วมวางแผนเชิงกลยุทธ์เพื่อให้ Hongqi เป็นแบรนด์รถยนต์ระดับหรูที่แข็งแกร่งในประเทศไทย นำเสนอศักยภาพความโดดเด่นทางด้านรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ สมรรถนะ คุณภาพ และความเชื่อมั่นในความปลอดภัยระดับสากล โดยมีจุดแข็งของ Metro Group ที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจยานยนต์ไทยมากว่า 70 ปี บริหารงานสืบทอดกันมาถึงรุ่นที่ 3 มาช่วยเสริมสร้างความเชื่อมั่นในเรื่องกิจกรรมด้านการตลาด การให้บริการที่ครบวงจร การบริการหลังการขาย และความพร้อมของอะไหล่ เพื่อให้แบรนด์ Hongqi แจ้งเกิดในประเทศไทยอย่างสมศักดิ์ศรี
Hongqi มีความหมายว่า ธงแดง เป็นรถยนต์ที่ถูกใช้เป็นยานพาหนะผู้นำจีน จนกลายเป็นสัญลักษณ์ และความภาคภูมิใจของประเทศ รถยนต์ Hongqi ที่จะเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยจะเป็นรถยนต์ตั้งแต่ระดับ Ultra Luxury จนถึงระดับ Premium เพื่อรองรับตลาดรถยนต์ระดับหรู รวมทั้งตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังขยายตัวต่อเนื่องจากกลุ่มแมสไปสู่การตอบรับความต้องการของลูกค้ากลุ่มพรีเมียมอย่างจริงจังมากขึ้น
“ผมประทับใจในรถยนต์ Hongqi มาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก รู้จักในฐานะรถยนต์ประจำตัวของท่านผู้นำจีน ยิ่งได้เข้ามาทำความรู้จักกับอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศจีนมากขึ้น ยิ่งรู้สึกว่า Hongqi เป็นรถยนต์ที่พิเศษไม่เหมือนใคร จึงเข้าไปทำความรู้จักกับ FAW Group จนต่างฝ่ายต่างมั่นใจ และด้วยสัมพันธ์อันดีทางการทูตระหว่างไทยกับจีน ทำให้ Hongqi เลือกเข้ามาทำการตลาดในประเทศไทยเป็นประเทศต้นๆ ในกลุ่มพวงมาลัยขวา และเป็นสื่อกลางที่สะท้อนสัมพันธภาพระหว่างประเทศที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น สุดท้ายนี้ ผม และ Metro Group หวังว่าจะได้มีโอกาสนำเสนอรถยนต์แบรนด์อื่นๆ ของ FAW Group ต่อไปในอนาคต”
ปัจจุบัน FAW Group ส่งออกรถยนต์ Hongqi ไปยัง 87 ประเทศ และหลายภูมิภาคทั่วโลก รวมถึงยุโรป ลาตินอเมริกา เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา มีตัวแทนจำหน่ายในต่างประเทศมากกว่า 120 ราย ส่วนประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ ไทย เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และมาเลเซียที่จะมีการแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายในอนาคต


