ทดลองขับ(formula)
รีวิวการลองขับ Changan Nevo Q05 ขับจริง กินไฟฟ้าหรือไม่ มาดูกัน !

หลังจากเปิดตัวไปแล้ว Changan (ฉางอาน) ได้จัดทริพลองขับ Nevo Q05 (เนโว คิว 05) ครอสส์โอเวอร์พลังไฟฟ้ารุ่นใหม่กับราคาพิเศษที่ 599,900-679,900 บาท เราขับขี่ในเส้นทาง กรุงเทพฯ - จ.จันทบุรี เป็นระยะทางปราณ 260 กม. มาดูกันว่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้จะสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้ามากน้อยแค่ไหนรวมถึงความรู้สึกโดยรวมขณะขับขี่
สเปคเบื้องต้นก่อนเริ่มการทดลองขับ
Nevo Q05 รุ่นที่เราได้ทดลองขับเป็นรุ่นทอพ Ultra สเปคของมอเตอ์ไฟฟ้า และแบทเตอรี มอเตอร์ไฟฟ้า กำลังสูงสุด 120 กิโลวัตต์/163 แรงม้า ความจุแบทเตอรี 51.9 กิโลวัตต์ชั่วโมง รองรับการชาร์จแบบ DC สูงสุด 162 กิโลวัตต์ (เหมือนกันทั้งรุ่นย่อย Max และ Ultra) โดยมีระยะทำการตามที่ผู้ผลิตระบุมา คือ 462 กม. (มาตรฐาน NEDC) ส่วนรถที่เราได้ใช้งานในทริพ เริ่มต้นด้วยระดับแบทเตอรีที่ 96 % กับระยะทำการตามมาตรวัด คือ 456 กม. (มาตรฐาน NEDC ผู้ขับสามารถเลือกแบบ WLTP หรือแบบ Dynamic ได้ด้วย) ว่าแล้วมาเริ่มการทดลองขับกันเลย
เส้นทางในเมืองการจราจรหนาแน่น ต่อด้วยทางด่วน
เส้นทางการขับขี่ของเราอยู่ภายใต้โหมดการขับขี่แบบ iEM จะเป็นการแปรผันการตอบสนองของตัวรถตามสภาวะการขับขี่ และอุปนิสัยของผู้ขับ (ทางผู้ผลิตระบุว่ามีการทำงานคล้ายระบบ A.I) แม้ระบบดังกล่าวอาจต้องใช้เวลาในการทำความรู้จักกับลักษณะการขับขี่ของผู้ขับเป็นระยะเวลาสักพักหนึ่ง
ในเบื้องต้นเรามีความรู้สึกว่า การตอบสนองของตัวรถเน้นความนุ่มนวล การหน่วงความเร็วจากการถอนคันเร่งเพื่อชาร์จไฟฟ้าต่ำ เน้นความไหลลื่น การขับขี่ในสภาพการจราจรหนาแน่นทำได้สะดวกสบาย นุ่มนวลพอดี รวมถึงการใช้ความเร็วสูงคงที่บนทางด่วนมีการตอบสนองของระบบรองรับที่น่าพอใจมาก มีความมั่นคงของตัวรถ
จุดแวะพักแรกกับระยะทาง 128 กม. มาดูการชาร์จ DC กันหน่อย
เราขับมาถึงจุดแวะพักแห่งแรก เป็นระยะทางประมาณ 128 กม. (จากจุดเริ่มต้นทริพ) พบว่าระดับแบทเตอรี คือ 75 % นับว่าพอใจกับการขับขี่ในเบื้องต้น ผ่านการจราจรที่หนาแน่นในช่วงแรก และการใช้ความเร็วสูงบนทางด่วน บางช่วงมีการลองใช้ความเร็วสูงสุดเป็นรยะเวลาสั้นๆ (ได้ตัวเลขที่ประมาณ 163 กม./ชม. บนแผงหน้าปัด)
ระยะทำการเหลืออีก 348 กม. (NEDC) นอกจากแวะพักแล้ว ทางผู้จัดงานยังได้มีการลองชาร์จไฟฟ้าแบบ DC กับสถานีชาร์จไฟฟ้าของ ELEXA รถ Neva Q05 ของทีมงานสามารถชาร์จไฟฟ้าจากระดับแบทเตอรี 60-90 % ในเวลาประมาณ 13 นาทีเท่านั้น จัดว่าไวพอสมควร แม้ระดับแบทเตอรีจะเกิน 80 % ก็ตาม เป็นหนึ่งในจุดเด่นของรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ที่รองรับการชาร์จแบบ DC สูงสุดถึง 162 กิโลวัตต์
จุดแวะพักที่ 2 แบทเตอรี 61 % และมาดูเส้นสายรอบคัน
เราขับมาจนแบทเตอรีที่ 61 % เพื่อพักทานอาหารเที่ยงของทริพนี้ หลังจากนั้นเราได้มารีวิวตัวรถรอบคันกันเล็กน้อย ทำให้เห็นว่า Nevo Q05 เป็นครอสส์โอเวอร์ระดับ B-SUV แต่มีระยะฐานล้อยาวมากๆ (ที่ 2,735 มม.) และออกแบบให้มีระยะโอวเอร์แฮงที่กระชับสั้นทั้งด้านหน้า และด้านหลัง ภายใต้เส้นสายที่เน้นความปราดเปรียว เหมาะกับการใช้งานในตัวเมือง แต่คนที่ชอบเส้นสายแบบบึกบึน อาจมีสันเหลี่ยมน้อยไปเล็กน้อย ทีมงานผู้ทดสอบของเรามีความสูง 170 ซม. เมื่อยืนอยู่ข้างรถ พบว่าแนวหลังคาอยู่ต่ำลงมาค่อนข้างมากจากการออกแบบให้รถมีลักษณะแบนราบ (แต่ความสูงจากพื้นถนน คือ 170 มม.) รูปทรงภายนอกเฉพาะสำหรับรุ่นทอพ คือ ล้อแมกขนาด 18 นิ้ว หลังคาพร้อมซันรูฟพาโนรามิค โดยรวมแล้ว “น้องเล็ก” จากค่าย Nevo คันนี้ มีความนุ่มนวลของเส้นสายมากกว่ารุ่นพี่ร่วมค่ายอย่าง Deepal S05 และ S07 ที่เน้นสันเหลี่ยมคมเข้ม
เดินทางต่อสู่จุดหมายปลายทาง พร้อมลองนั่งเบาะด้านหลังด้วย)
เราขับ Nevo Q05 สู่จุดหมายปลายทาง ระหว่างนั้นมีโอกาสได้ลองการใช้งานโหมดการขับขี่อื่นๆ (นอกเหนือจาก iEM) ทั้งโหมด Comfort และ Sport การตอบสนองของตัวรถมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยเฉพาะคันเร่ง และระดับการหน่วงความเร็วจากระบบชาร์จไฟฟ้า แต่ถึงกับมากมายนัก จุดที่น่าสนใจ คือ พวงมาลัยมีน้ำหนักมากขึ้นเล็กน้อย แต่ได้เรื่องของความมั่นคงของการขับขี่อีกพอสมควร เหมาะสำหรับการขับทางไกล
ก่อนจะถึงจุดหมายปลายทาง เราได้ลองนั่งเบาะด้านหลังของ Nevo Q05 ระยะช่วงขามีให้เหลือเฟือ นั่งสบายมากๆ จากระยะฐานล้อที่มากมาย รวมถึงระยะเหนือศีรษะ (แม้หลังคามีลักษณะลาดเทก็ตาม) พนักพิงหลังของเบาะแถวที่ 2 สามารถปรับเอนได้หนึ่งระดับ เพิ่มความผ่อนคลายของผู้โดยสารได้ดี แม้การเอนพนักพิงจะต้องดึงเชือกบริเวณส่วนบนของเบาะ (ไม่สะดวกเท่าใดนัก) นอกจากนี้ตัวเบาะกลับไม่มีพนักพิงแขน และที่วางแก้วมาให้
บทสรุป: ถึงจุดหมายปลายทาง แบทเตอรี 37 % !
และแล้วเราก็ขับมาถึงจุดหมายปลายทาง นั่นคือ บริเวณเนินนางพญา (หาดคุ้งวิมาน) รถยนต์ไฟฟ้าจาก Changan กับ Nevo Q05 มีระดับแบทเตอรีเหลืออยู่ 37 % กับระยะทำการที่ยังแล่นได้อีก 148 กม. คิดเป็นะระยะทางของการใช้งานจริงที่ประมาณ 260 กม. ประเมินได้คร่าวๆ ว่า ภายใต้การใช้งานจริง ใช้ความเร็วที่หลากหลาย มีการจอดแวะพักบางครั้ง รถยนต์ไฟฟ้าน่าจะแล่นได้เป็นระยะทางประมาณ 400 กม. ขึ้นไปอย่างไม่ยากเย็น
ทริพทดลองขับครั้งนี้ถือเป็นระยะทางที่เหมาะสมกับการใช้งานของหลายคน โดยเฉพาะการขับไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดในระดับทางไม่เกิน 200-300 กม. ต่อเที่ยว หากต้องขับกลับกรุงเทพฯ ยังมีการรองรับการชาร์จที่มากพอ ใช้เวลาชาร์จไม่นานเกินไป ภายใต้ราคาพิเศษที่ 599,900-679,900 บาท (จากราคาปกติ 629,900-709,900 บาท) พร้อมระบบใช้งานของตัวรถที่มีความชาญฉลาด ห้องโดยสารกว้างขวาง นั่งสบาย ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ
ช่วงพิเศษ ! หลังจากจบทริพทดลองขับ ทาง Changan มีกิจกรรมพิเศษเล็กน้อย เนื่องจากทางค่ายรถเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของทีมฟุตบอลของประเทศโปรตุเกส ที่กำลังลงทำการแข่งขัน FIFA World Cup 2026 ในตอนนี้ มีการร่วมสนุกกับทีมงาน และสื่อมวลชนสายยานยนต์ และต่อเนื่องถึงวันต่อมา คือ การเดินทางไปมอบทุนการศึกษา รวมถึงของใช้/อุปกรณ์การเรียนที่จำเป็นสำหรับนักเรียนของ โรงเรียนบ้านเขามะปริง ขอขอบคุณบริษัท Changan Thailand สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้



