FORD (ฟอร์ด) ประเทศไทย ยืนหนึ่งผู้นำกระบะ 4x4 พร้อมคาดการณ์อุตสาหกรรมยานยนต์ ปีนี้ด้วยการแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ และรุ่นพิเศษ
“ฟอร์มูลา” สัมภาษณ์พิเศษ รัฐการ จูตะเสน กรรมการผู้จัดการ FORD ประเทศไทย
ฟอร์มมูลา : FORD ประเมินสถานการณ์อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยปีนี้จะเป็นอย่างไร ?
รัฐการ : อุตสาหกรรมยานยนต์โดยรวมปี 2026 อยู่ที่ 620,000 คัน โดยเติบโตเพิ่มขึ้น 8.4 % หลักๆ มาจากเซกเมนท์ EV ซึ่งมีสัดส่วนการจดทะเบียนประมาณ 23 % ส่วนภาพรวมของปีนี้น่าจะไม่เติบโตมากไปกว่าปีที่แล้ว ส่วนกลุ่มรถพิคอัพภาพรวมคาดว่า จะยังคงอยู่ในระดับใกล้เคียงกับปีที่แล้วที่ 140,000 คัน ซึ่งถือว่าอยู่ในจุดต่ำสุด โดยในปีที่แล้ว FORD มียอดขายในประเทศอยู่ที่ 18,271 คัน ดังนั้น ปีนี้น่าจะเติบโตใกล้เคียงปีที่ผ่านมา โดย FORD มั่นใจว่าจะเป็นผู้นำรถพิคอัพ 4x4 หลังปรับปรุง FORD RANGER WILDTRAK-X (ฟอร์ด เรนเจอร์ ไวลด์ทแรค) ตอบโจทย์ลูกค้า
ขณะที่กลุ่มรถ PPV (EVEREST) ปี 2568 เติบโต 16 % หรือมีสัดส่วน 7.5 % ของตลาด คาดว่าปีนี้จะยังคงมีการเติบโตเล็กน้อยประมาณ 10 % ส่วนตลาดส่งออก ไม่เฉพาะแต่ FORD เท่านั้น แต่ค่ายรถยนต์ต่างๆ ที่มีการผลิตเพื่อส่งออกต่างได้รับผลกระทบด้านลอจิสติคส์จากความขัดแย้งในตะวันออกกลางเช่นเดียวกัน เนื่องจากปี 2568 ที่ผ่านมา FORD มีการผลิตรถยนต์ทั้งรุ่น RANGER RAPTOR (เรนเจอร์ แรพเตอร์) และ EVEREST (เอเวอเรสต์) ไปต่างประเทศถึง 90 % ของยอดผลิต ที่มีอยู่ 200,000 คัน/ปี
ฟอร์มมูลา : คุณจะทำอย่างไรให้ FORD เติบโตตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ?
รัฐการ : FORD วางกลยุทธ์การตลาดไว้ 3 ด้าน ได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ ผลักดันยอดขายด้วย RANGER และ EVEREST รักษายอดขาย เปิดตัวรถรุ่นใหม่ RANGER SUPER DUTY (เรนเจอร์ ซูเพอร์ ดิวที) เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้ากลุ่มใหม่ และบริการหลังการขาย เน้นความสะดวก มั่นใจ ประทับใจ รวมถึงเครือข่ายที่แข็งแกร่ง โดยปัจจุบันมีตัวแทนจำหน่ายอยู่มากกว่า 130 แห่งทั่วประเทศ
ฟอร์มมูลา : กลุ่มลูกค้าของ RANGER SUPER กับ RANGER SUPER DUTY แตกต่างกันอย่างไร ?
รัฐการ : ไลน์อัพของ FORD จะแบ่งลูกค้าออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 ใช้เพื่อการทำงาน หรือเราเรียกว่า BUILD กลุ่มที่ 2 ใช้เพื่อการผจญภัย เรียกว่า ADVENTURE และกลุ่มที่ 3 ต้องการขับขี่สนุก เรียกว่า THRILL โดยไลน์อัพสินค้าของ FORD สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย
เริ่มจากตัวแรก XLS ลูกค้ากลุ่มนี้จะมองเรื่องความคุ้มค่า ความทนทานเป็นหลัก ถัดมาเป็น WILDTRAK ที่ซับพอร์ทกลุ่มลูกค้า ADVENTURE ที่ต้องการใช้รถในชีวิตประจำวัน และออกไปลุย
ปัจจุบัน FORD มี RANGER RAPTOR เป็นตัวทอพ เป็นรถกระบะ KING OF TOUGH ที่ใช้ลุยได้เต็มที่ ขับสนุก สมรรถนะเต็มที่ ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่ม THIRLL แต่สำหรับ RANGER SUPER DUTY จะตอบโจทย์เรื่องการใช้งานหนัก แล้วก็เอาไปผจญภัยด้วย ซึ่งทำให้ไลน์อัพจะอยู่ระหว่าง BUILD กับ ADVENTURE ส่วน RANGER SUPER DUTY เป็นการขยายไลน์อัพผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุมความต้องการของลูกค้าได้ครบถ้วนยิ่งขึ้น
ฟอร์มมูลา : ผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาตอบโจทย์ลูกค้าเพิ่มขึ้น มีอะไรบ้าง ?
รัฐการ : หลังจากที่ได้แนะนำ RANGER SUPER DUTY ออกสู่ตลาด ยังมีการปรับไลน์อัพของ FORD RANGER และ FORD EVERSET ด้วยเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร เทอร์โบที่ปรับจูนใหม่ จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 10 จังหวะ เพื่อมอบทางเลือกที่ตอบโจทย์การใช้งาน และไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายของลูกค้าชาวไทย สะท้อนแนวทางการตลาดระดับโลกของ FORD ภายใต้พแลทฟอร์ม “READY SET FORD” ที่มุ่งเสริมศักยภาพให้ลูกค้าสามารถดึงขีดความสามารถของตนเองออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ผ่านการใช้รถ FORD พร้อมกันนี้ ปีนี้ FORD ประเทศไทยจะฉลองครบรอบ 30 ปี โดย FORD เตรียมพร้อมสำหรับการแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ และรุ่นพิเศษขึ้โดยเฉพาะอีกด้วย
ฟอร์มมูลา : ความพร้อมเรื่องบริการหลังการขาย ?
รัฐการ : ปีนี้ FORD ยังคงให้บริการหลังการขาย ภายใต้หลักการ “สะดวก มั่นใจ ประทับใจ” ซึ่ง FORD ทำมาตลอด แล้วก็เป็นสิ่งที่เรามั่นใจว่าเป็นตัวที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจในการใช้รถยนต์ของ FORD
เริ่มต้นจากคำว่า “สะดวก” เรามี FORD APP มีฟีเจอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รีโมทสตาร์ทจากระยะไกล สั่งเปิดปิดรถได้ สั่งเปิดแอร์ได้ รวมถึงลูสามารถดูข้อมูลตัวรถต่างๆ เช่น จำนวนเลขไมล์ ระดับน้ำมัน รวมทั้งนัดหมายนำรถเข้ารับบริการ
ลูกค้าสามารถนัดหมายนำรถเข้ารับบริการได้ 24 ชม. ตลอด 7 วัน โดยการจองออนไลน์ไม่ว่าจะผ่านทาง FORD APP ทางไลน์ และเวบไซท์ และลูกค้ายังสามารถติดตามสถานะงานซ่อมได้ รวมถึงในภาวะน้ำมันแพง ลูกค้าสามารถใช้บริการ MOBILE SERVICE หรือเรียกใช้บริการรับส่งรถนอกสถานที่ หรือบริการ EXPRESS SERVICE ที่อำนวยความสะดวกได้รวดเร็ว
ความพร้อมด้านอะไหล่ FORD มีคลังสินค้าขนาดใหญ่อยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการ ปัจจุบันมีสินค้าในคลังอะไหล่ 4,300,000 ชิ้น เทคโนโลยีที่ช่วยบริการตามความต้องการของลูกค้าได้อย่างแม่นยำ
สำหรับตัวรถ ความมั่นใจที่เรามอบให้ลูกค้า คือ การรับประกันคุณภาพรถ FORD SUPER DUTY 5 ปี หรือ 150,000 กม. ถือเป็นการรับประกันคุณภาพสูงสุดที่ FORD เคยให้แก่ลูกค้า
ด้านการสร้างความประทับใจ FORD RRWARD CLUB โดยทุกครั้งที่ลูกค้านำรถเข้ารับบริการที่ศูนย์ จะสามารถเปลี่ยนค่าใช้จ่ายต่างๆ เป็นคะแนนสะสมในแอพพลิเคชันได้ แล้วสามารถนำคะแนนไปเปลี่ยนค่าใช้จ่ายต่างๆ เป็นของรางวัลที่ลูกค้าสามารถแลกได้ในแอพพลิเคชัน
นอกจากนี้ ลูกค้าที่เข้ารับบริการที่ศูนย์บริการจะมีการติดตามความพึงพอใจของลูกค้าถึง 2 สเตพ โดยสเตพแรก จะทำโดยผู้จำหน่ายของเราเพื่อให้มั่นใจว่าหลังจากออกจากศูนย์บริการของเราไปแล้ว ลูกค้าจะมีความประทับใจการบริการ และสเตพ 2 จะมีการสำรวจความพึงพอใจของลูกค้า ทั้งหมดนี้ ทำให้ปีที่ผ่านมา FORD ได้รับรางวัลเป็นลำดับ 2 เรื่องความพึงพอใจจากลูกค้า จากการสำรวจของ บริษัท ดิฟเฟอเรนเชียล (ไทยแลนด์) จำกัด
ฟอร์มูลา : ตลาดรถพิคอัพในปีนี้จะเป็นอย่างไร ?
รัฐการ : ประเมินยากมาก ก่อนที่จะมีสถานการณ์สงคราม เราคิดว่าตลาดพิคอัพ มันต่ำสุดแล้ว ยอดขายเดือนละประมาณ 10,000 คัน คาดว่าปีนี้น่าจะมียอดขายใกล้เคียงกับปีที่แล้ว คือ ประมาณ 140,000 คัน ซึ่งปัจจัยหลักน่าจะเป็นเรื่อง เศรษฐกิจ หนี้ครัวเรือน ไฟแนนศ์ แต่ต้องดูผลกระทบด้านต่างๆ จากสงคราม
ฟอร์มูลา : มองว่าตัว EV น่าจะมาแทนน้ำมันไหม เพราะน้ำมันแพง ?
รัฐการ : ผมมองว่า ความไม่แน่นอน แลภาวะเศรษฐกิจ กระทบทั้ง 2 ตลาด ผมมองโลกในแง่ดีว่าสงครามน่าจะจบเร็วๆ นี้ พอจบแล้วทุกอย่างก็คงกลับมาปกติ

