บทความ
ดีเดย์ ! รถไฟฟ้า 20 บาท ทุกสาย เริ่ม 30 กย. 68

รถไฟฟ้า 20 บาททุกสีทุกสาย เริ่ม 30 กย. 68 เตรียมเปิดลงทะเบียนรับสิทธิ์ผ่านแอพฯ "ทางรัฐ" ภายในเดือน สค. นี้Highlight
ได้ใช้แน่ ! 30 กย. 68 รถไฟฟ้า 20 บาท ทุกสายทุกสี เปิดลงทะเบียนรับสิทธิ์ สค. นี้
กรมการขนส่งทางราง เผยว่า ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายนนี้ การลดราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้า 20 บาท จะสามารถเปิดให้บริการประชาชนได้ในทุกสายทุกเส้นทาง จากปัจจุบันที่ใช้ได้แล้ว 2 สาย คือ รถไฟฟ้าสายสีม่วง และสายสีแดง ซึ่งขณะนี้ความคืบหน้านโยบายรถไฟฟ้า 20 บาท ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว
ผู้ที่จะเข้าร่วมโครงการ และใช้สิทธิ์การลดราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้า 20 บาท ตลอดสายทุกเส้นทาง ต้องลงทะเบียนผ่านแอพฯ “ทางรัฐ” ซึ่งจะเปิดให้ลงทะเบียนภายในเดือนสิงหาคม 2568 ดังนี้
บัตรที่ได้รับการยืนยันการลงทะเบียน จะได้สิทธิ์โดยอัตโนมัติ เมื่อใช้งานหลังจากเริ่มโครงการ (สิทธิ์เดินทางในอัตรา 20 บาทตลอดสาย) ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายนนี้ ครอบคลุมทั้งโครงข่ายรถไฟฟ้า ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล คือ รถไฟฟ้าสายสีเขียว, สายสีทอง, สายสีเหลือง, สายสีชมพู, สายสีน้ำเงิน, สายสีม่วง, สายสีแดง และสายแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ (ARL) "
ประชาชนผู้ใช้บริการ นอกจากลงทะเบียนยืนยันตัวบุคคลแล้ว ต้องผูกบัตรเครดิท บัตรเดบิท บัตรโดยสาร หากระบุไม่ครบตามเงื่อนไข จะไม่สามารถใช้สิทธิ์ได้ และไม่จำกัดจำนวนสิทธิ์บุคคลที่ลงทะเบียน โดย แอพฯ “ทางรัฐ” ประชาชนสามารถโหลดได้ทั้ง iOS และ Android ส่วนประชาชนที่ลงทะเบียนหลังเดือนกันยายน 2568 ยังใช้สิทธิ์ได้ แต่หากไม่ได้ลงทะเบียน ผ่านแอพฯ ทางรัฐ หรือไม่มีการใช้งานบัตรที่ลงทะเบียนไว้ จะต้องจ่ายค่าโดยสารอัตราปกติ
สำหรับการใช้บริการบัตร Rabbit Card ใช้ได้กับสายสีเขียว, สายสีทอง, สายสีเหลือง, สายสีชมพู ขณะที่บัตร EMV Contactless (Visa/Mastercard) ใช้กับ 6 สาย คือ สายสีแดง, สายสีน้ำเงิน, สายสีม่วง, สายสีชมพู, สายสีเหลือง, ARL (ไม่รวมสายสีทอง และสายสีเขียว) และในอนาคต จะมีการเปิดระบบสแกน QR Code ในมือถือแทนการใช้บัตร