ข่าวรอบโลก
Toyota จดสิทธิบัตร “จุดยึดแบทเตอรี” สำหรับโครงสร้างบอดีออนเฟรม

Toyota ติดตั้งจุดยึดหลักบริเวณกลางตัวรถ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่แชสซีส์แทบจะไม่บิดตัว และติดตั้งจุดหมุนบริเวณแชสซีส์ด้านหลัง เพื่อให้แบทเตอรีเป็นอิสระไม่บิดตัวไปตามแชสซีส์ แทนการยึดแพคแบทเตอรีโดยตรงHighlight
ข่าวจากสหรัฐอเมริกา ระบุว่า การเดินทางในเส้นทางทุรกันดาร ที่ระบบรองรับทำหน้าที่ดูดซับแรงสั่นสะเทือน แชสซีส์รถต้องบิดตัวตามการเคลื่อนตัวของล้อด้วย ดังนั้นรถลุยทั้งหลาย ทั้งกระบะ และเอสยูวี จึงมักใช้โครงสร้างแบบบอดีออนเฟรม (โครงสร้างแบบขั้นบันได) เพื่อรับมือกับสภาพเส้นทางนี้
การบิดตัวของแชสซีส์เป็นความท้าทายสำหรับรถไฟฟ้า จากเดิมที่มีเพียงถังน้ำมัน แต่ในรถไฟฟ้ามีแพคแบทเตอรีขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมากอยู่ใต้พื้นห้องโดยสาร ปกติแชสซีส์รถกระบะต้องบิดตัวได้ในสภาพทุรกันดาร แต่แบทเตอรีไม่ได้ถูกออกแบบให้บิดตัว
Toyota คิดค้นวิธีลดความเครียดของแบทเตอรี โดยยื่นสิทธิบัตร (USPTO หมายเลข 20260200306) เพื่อให้โครงสร้างรถบิดตัวได้ โดยไม่สร้างความเสียหายให้กับแพคแบทเตอรี นอกจากใช้กับรถลุยแล้วยังใช้ได้โครงสร้างแบบบอดีออนเฟรมทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นรถกระบะ, รถขนส่ง, รถเอสยูวี หรือรถไฮบริด
รถไฟฟ้าที่ใช้โครงสร้างแบบบอดีออนเฟรม มักยึดแพคแบทเตอรีเข้ากับเฟรม ซึ่งเหมาะสำหรับกับการเดินทางบนทางเรียบ แต่เมื่อใช้เส้นทางขรุขระจนทำให้เฟรมบิดตัว จะส่งผลถึงแพคแบทเตอรีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
Toyota ติดตั้งจุดยึดหลักบริเวณกลางตัวรถ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่แชสซีส์แทบจะไม่บิดตัว และติดตั้งจุดหมุนบริเวณแชสซีส์ด้านหลัง เพื่อให้แบทเตอรีเป็นอิสระไม่บิดตัวไปตามแชสซีส์ แทนการยึดแพคแบทเตอรีโดยตรง จึงไม่เกิดแรงเครียดกับแพคแบทเตอรี และแชสซีส์สามารถบิดตัวอย่างเป็นอิสระ การออกแบบนี้ยังสามารถนำไปใช้กับแบทเตอรีต่างขนาดได้ โดยไม่ต้องออกแบบแชสซีส์ใหม่
แชสซีส์แบบนี้สามารถใช้กับรถกระบะไฟฟ้ารุ่นใหม่ หรือ Tocoma PHEV รวมไปถึงรถตู้ขนส่ง และอื่นๆ ที่ใช้โครงสร้างประเภทนี้ที่ประสบปัญหาแบทเตอรีเสียหายบ่อย ทำให้เกิดรายจ่ายสูงในแต่ละปี อย่างไรก็ตาม การออกแบบตามสิทธิบัตรนี้ คงจะไม่ได้นำไปใช้งานจริงในเวลาอันใกล้


